"ภูตผีปีศาจไม่ได้มีอยู่จริง แต่ถึงมีอยู่จริง

พระเจ้าก็คุ้มครองอะไรเราไม่ได้จริงมั้ย"

                                  ไมเคิล เอ็นสลิน

 

 

 

Release date : 13 September 2007

Genre : Horror | Thriller

Stars : John Cusack, Samuel L. Jackson

Director : Mikael Hafstrom

Proudly presents : Based on short story by Stephen King

 

 

ไมค์ เอ็นสลิน นักเขียนหนุ่มใหญ่ผู้ตะลุยมาแล้วทุกสถานที่หลอน เขาตระเวนเข้าพักห้องของโรงแรมทั่วทุกหัวระแหงที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่อง "เฮี้ยน" เพื่อทดลองศักยภาพของผีและนำเอาไปเขียนลงในหนังสือของเขา

 

 

ทว่าไม่มีที่ใดจะสมคำร่ำลือทำให้ไมค์เส้นกระตุกได้ และท่ามกลางความผิดหวังของเขา วันหนึ่งก็มีโปสการ์ดจากโรงแรมดอลฟินร่อนมาถึงมือ เขียนได้ใจความว่า "อย่าเข้าไปในห้อง 1408"

 

ไมค์สนใจทันทีที่ทางโรงแรมไม่ยอมให้เขาเข้าพักชนิดหัวเด็ดตีนขาด แม้ผู้จัดการโรงแรมเองก็ยังขอคุยเป็นการส่วนตัวพร้อมบอกว่า มีถึงห้าสิบหกศพที่สำเร็จโทษประหารให้ตัวเอง ภายในห้อง1408

 

 

ไมค์ปัดคำชักชวนของผู้จัดการโรงแรมที่ขอให้เขาไปพักห้องข้างๆแทนห้อง1408ทิ้งไป โดยให้เหตุผลไว้ว่า ผู้อ่านของเขาคาดหวังของจริง

 

แต่ทว่าไมค์ลืมถามตัวเองไปว่า แล้วเขาล่ะ คาดหวังสิ่งใดกัน

 

ในห้วงเวลาที่ไมค์สอดกุญแจเข้าไปในรู ผลักบานไม้หนาแล้วเหยียบเข้าไปด้านในห้อง เขาคาดหวังห้องโรงแรมธรรมดาๆ เตียงนุ่มสบาย ผ้าปูที่นอนหอมอวล น้ำอุ่นผ่อนคลาย เบียร์เย็นๆในตู้ใช่ไหม หรือแท้จริงแล้ว เขาคาดหวังบางสิ่งบางอย่างให้เกิดขึ้น คาดหวัง "ของจริง" เช่นกัน

 

 

ไมค์คิดว่าเป็นรายการล้อกันเล่น เมื่อเขาเข้ามาเห็นห้องกว้างสบายๆ ผิดกับที่ควรจะเป็นลิบลับ จนกระทั่งที่บางสิ่งบางอย่างในห้องนั้นผิดปกติ คำพูดของผู้จัดการโรงแรมจึงวกเข้ามาในหัวเขา ว่าไม่มีใครเคยอยู่รอดได้เกินหกสิบนาที และไมค์ก็เริ่มคิดได้ว่า นี่อาจเป็นหกสิบนาทีสุดท้ายในชีวิตของเขาเช่นกัน

 

ไมค์พยายามหนีหัวซุกหัวซุนภายในห้อง1408 แม้เขาจะออกไปไหนไม่ได้เลย แต่สิ่งที่เลวร้ายที่สุดไม่ใช่การถูกทำร้ายร่างกาย แต่เป็นการถูกบีบหัวใจจนแทบแหลก ห้อง1408ไม่ได้ส่งนักฆ่ามาไล่ล่าหมายชีวิตของไมค์ แต่กลับกดดันและทำร้ายจิตใจให้ไมค์ตัดสินพิพากษาโทษประหารให้ตนเอง ด้วยข้อหาฉกรรจ์ของการสูญเสียลูกสาวเพียงคนเดียวของเขา

 

ลูกสาวที่ไมค์โทษว่าเป็นความผิดของพระเจ้า โทษว่าทำไมพระองค์ถึงพรากเธอไปจากอ้อมอกเขา หรือพระองค์รู้ เพียงแต่ไม่ประสงค์จะเหลือบแล

 

 

ในห้วงเวลาที่ไมค์สอดกุญแจเข้าไปในรู ผลักบานไม้หนาแล้วเหยียบเข้าไปด้านในห้อง เขาอาจไม่ได้คาดหวังอะไรเลย บางทีสิ่งเดียวที่เขาคาดหวังมาตลอดคือการท้าทายต่ออำนาจทั้งหลายปวงที่เขาไม่เคยศรัทธาเชื่อถือ คือการฉีกหน้ากากเฉยชาของพระเจ้า

 

ในท้ายที่สุดที่เราอาจรู้ตัวว่า เราได้เข้าไปติดอยู่ในห้องๆหนึ่งมาตลอด เราทุกคนต่างมีห้อง1408เป็นของตนเอง ห้องที่จะเก็บความรู้สึกผิดบาปทั้งชีวิตที่ผ่านมาไว้ในนั้น และมันพร้อมจะไหลร่วงเข้าท่วมทับเมื่อเราอ่อนแอ จ้องจะเค้นคอเราให้ตาย หมายฆ่าให้สูญสิ้น

 

และไมค์ปฏิเสธเชือกช่วยเหลือที่โยนมาให้ เชือกที่ชื่อว่า "พระเจ้า"

 

 

ในสมการนี้ไม่มีคำตอบที่แท้จริง เมื่อคนเราต่างแบ่งเป็นสองพวก คือพวกที่ยอมรับนับถือตกอยู่ใต้อำนาจเร้นลับ กับพวกที่เป็นขบถต่อต้านในสิ่งที่มนุษย์ไม่อาจพิสูจน์ ไม่ว่าจะมองมุมใด ย่อมต้องมีคำตอบที่ตนพอใจจะเชื่อ

 

ไม่ว่าไมค์จะเอาชีวิตรอดออกมาจากห้องนั้นได้หรือไม่ก็ตาม แต่เขาคงพอใจในคำตอบของตนเองเป็นแน่ อาจต่างกับพวกเราหลายคนที่เอาชีวิตรอดมาได้ก็หลายครั้ง แต่ไม่เคยจ้องสบตาและถามตนเองเลยสักครา ว่าคำตอบที่เรายึดถือมาตลอด

 

มันใช่อย่างที่ต้องการจริงหรือไม่

 

-------------------------------------------------------

 

อยากบอกว่า : สนุกดีนะ

 

-------------------------------------------------------

 

ขอขอบคุณภาพสวยๆจาก

http://www.impawards.com/2007/fourteen_hundred_and_eight_xlg.html

http://www.imdb.com/title/tt0450385/

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ยังบ่ได้ดู(เช่นเคยครับ) แต่มีแผ่นแล้วล่ะครับ คงมีโอกาสได้ดูแหละ sad smile

#3 By Seam - C on 2010-09-02 09:12

ดูเพลิน เฮี้ยนจริงจังopen-mounthed smile

#2 By bong บงๆ on 2010-09-02 00:10

...
ดูไปรอบเดียว จำอะไรไม่ค่อยได้ แต่จำได้ว่าไม่ประทับใจเท่าไหร่

#1 By ~* SeLene *~ on 2010-09-01 17:48