Release date : 11 June 2009

Genre : Comedy | Drama | Romance

Director : Burr Steers

Stars : Zac Efron, Leslie Mann, Thomas Lennon

Running time : 102min

Proudly presents : From the director of Charlie St. Cloud

 

 

ดาวเด่นสุดหล่อเก่งกาจมากความสามารถแห่งทีมบาสเก็ตบอล ไมเคิล โอดอนเนลวัยสิบเจ็ดปี กำลังเผชิญกับเกมการแข่งขันนัดสำคัญที่สุดในชีวิตของเขา เพราะเกมบาสครั้งนี้จะมีแมวมองมาคัดเลือกมอบทุนแก่นักกีฬาที่เข้าตา เป็นความฝันของไมค์

 

ทว่ายังไม่ทันจะได้เริ่มแข่ง แฟนสาวของไมค์ก็ได้เข้ามาบอกข่าวบางอย่างที่ทำให้เขางงมึนจนยืนไม่ติดพื้น ว่าเธอตั้งท้อง

 

 

ทางแยกในชีวิตเราเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ใช่เริ่มตั้งแต่ที่เราก้าวมาจนสุดสายของถนนเส้นเดี่ยว ตรงที่ๆหนทางเบื้องหน้าปริแยกตัวเป็นสองหรือไม่ หรือทางแยกได้กำหนดชีวิตเราไว้ตั้งแต่ก่อนหน้านั้น มันอาจจะเริ่มตั้งแต่ที่เราจำเป็นต้องเลือก หรือตอนที่เราถูกเลือก

 

และโอดอนเนลก็ได้ตัดสินใจเลือกวางความฝันของตัวเอง ทิ้งเกมเบื้องหน้าที่ตนลงเล่น เพื่อไล่ตามแฟนสาวออกไป เขาได้เลือกอนาคตของตนเองแล้ว

 

ใครในโลกจะรู้ได้ เพราะอนาคตจะเกิดขึ้นเมื่อเราเดินผ่านทางแยกนั้นไปแล้ว และอนาคตของไมค์ในยี่สิบปีภายหลังก็ช่างแตกต่างกับความรุ่งโรจน์ในอดีตเสียลิบลับ เขาเสียงาน ลูกสาวและลูกชายไม่อยากพูดด้วย ซ้ำร้ายเขากำลังจะถูกภรรยาหย่า

 

 

ถ้าเรามีโอกาสครั้งที่สองในชีวิต เราจะคว้ามันไว้ไหม เราจะหมุนเวลาย้อนกลับไปแก้ไขในสิ่งที่เราตัดสินใจผิดพลาดหรือไม่ สิ่งที่เราเรียกมันว่า “การเลือกผิด”

 

ไมค์ได้รับโอกาสอีกครั้ง เขาพลัดตกลงไปในน้ำครำ และเมื่อโซซัดโซเซกลับมา เขาก็พบหน้าใสวัยสิบเจ็ดของตัวเองเป็นเงาสะท้อนในกระจก เขาหมุนเวลาย้อนกลับไปเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง

 

 

ไมค์กลับมาเข้าโรงเรียนเดิม เข้าคัดตัวในทีมบาส เขาตั้งใจแก้ไขในสิ่งที่ทำผิดพลาดไปในอดีต เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางใหม่ที่ชีวิตเขาไม่เคยได้เป็น

 

แต่เมื่อไมค์ในร่างวัยรุ่นได้เข้าเรียนคลาสเดียวกับลูกชายและลูกสาวของเขาเอง เขาก็ได้พบว่า เขาไม่รู้จักลูกๆของตนเลย ที่ผ่านมาเขาไม่ประสบผลสำเร็จในหน้าที่พ่อแม้แต่น้อย

 

โอกาสที่ไมค์ได้รับในครั้งนี้ หาใช่การดิ้นรนเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ เขาได้ตระหนักว่า เขาต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อใช้โอกาสนี้ เปลี่ยนแปลงทุกๆคนที่เขารัก เพื่อช่วยให้พวกเขาเดินไปสู่เส้นทางที่ถูกต้องให้ได้

 

 

เป็นหนทางเดียวที่ฟ้าประทานมาให้เขา เพราะเขาไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้ในฐานะของพ่อ หรือฐานะของสามี อาจจะเป็นเพราะเขาห่วยแตก หรือบางที อาจเป็นเพราะ ไมเคิล โอดอนเนลในฐานะของทั้งสามี และฐานะของพ่อ มองเห็นคุณค่าในทางที่เขาเลือกไม่มากเพียงพอ

 

มันไม่สำคัญว่าเราจะพบทางแยกจากที่ใด หรือไม่ว่าทางแยกนั้นจะเริ่มจากตรงไหน แต่ที่สำคัญคือเมื่อเราพบทางแยก เราก็จำเป็นต้องเลือก และการเลือกนั่นแล้วต่างหาก จึงจะเป็นต้นเหตุของสาระสำคัญทั้งหมดทั้งมวล

 

เพราะทันทีที่เราเลือก ไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง มันก็คือการเริ่มต้น

 

 

มันไม่มีการตัดสินใจที่ผิดพลาดหรอก คำว่า “การเลือกผิด” นั้นไม่มีอยู่จริง เพราะไม่ว่าเราเลือกทางเส้นไหน มันย่อมต้องมีทางไปต่อเสมอ เพียงแค่เราเองต่างหากที่มองไม่เห็นคุณค่าของถนนสายนั้นที่ทอดยาวให้ย่ำไป

 

และถ้าเราไม่ยอมเงยหน้าขึ้นจากความเสียดายจอมปลอม สองเท้าจะนำพาเรามาสู่สุดเส้นทางที่ไร้ทางแยกใดๆให้เดินต่อ เพียงเพราะว่าเราไม่เคยรู้ตัวว่าเราเลือกเส้นทางนั้นมาเพื่ออะไร

 

และไม่เคยใส่ใจจะสานต่อสิ่งที่เริ่มไว้ให้จบลง

 

--------------------------------------------------------

 

อยากบอกว่า : ดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลย

 

--------------------------------------------------------

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เราดู...จนนับรอบไม่ได้แระ

แต่ทำไมคิดไม่ได้เหมือนที่เทอร์โบโบ้เขียนก็ไม่รู้

ดูเอาฮาและความหล่อของแซคอย่างเดียวเลย

sad smile

#7 By คนที่คุณก็รู้(เหรอ)ว่าใคร (182.53.82.41) on 2011-08-13 13:50

big smile ว่าจะยืมมาจากข้างบ้านมาดูหลายรอบและ
แต่ไม่ได้เอามสักที 55
งี้ต้องไปฉกมาดูซะแล้วopen-mounthed smile

#6 By mymindkh on 2011-04-25 22:18

เป้นนักวิจารณ์ได้เลยนะเนี่ย

#5 By โอม (58.8.233.255) on 2011-01-05 22:23

ดูแล้วครับ ชอบมากๆ นั่งดูกับคุณพ่อ

คุณพ่อบอกว่าตลกดี confused smile

#4 By Rachel Komolsut on 2010-12-15 10:47

เคยเจอแผ่นครับ ลังเลอยู่ว่าจะดูดีไหม

#3 By นกไซเบอร์ on 2010-11-05 14:23

ยังสองจิตสองใจอยู่ครับกับเรื่องนี้ sad smile

#2 By Seam - C on 2010-11-03 13:39

ดูแล้ว หล่อจริงๆ(ฮา)