หากไร้ซึ่งการยืนหยัดยึดมั่นไว้ซึ่งบางสิ่ง

เจ้าจักร่วงล้มแพ้พ่ายปราชัยสิ้นต่อทุกอย่าง

                                                            ไวส์แมน

 

Release date : 25 mar 2011

Genre : action/ drama/ fantasy

Cast : Emily Browning/ Abbie Cornish/ Jena  Malone

Director : Zack Snyder

Proudly presents : From the director of 300 and watchmen

 

คำเตือน : สปอยล์แหลก

ความรุนแรง มีด ดาบ ไฟ เลือด ชุดนักเรียน ซ่องโสเภณี และการกดขี่ข่มเหงของโลกแห่งสัตว์ตัวผู้ที่ผงาดเหนืออิตถีเพศ คือองค์ประกอบโดยรวมของหนังเรื่องนี้

หากความจริงคือคุกอันหดหู่ที่ตัวเราเองควบคุมแม้แต่ชีวิตตัวเองไม่ได้ จงมองหาทางเลือกอันน่าภิรมย์กว่าคือโลกแห่งจินตนาการ

เบบี้ดอลล์ได้เรียนรู้สิ่งนั้นเมื่อเธอตระหนักว่าตนเองต้องเข้ามาติดอยู่ในโรงพยาบาลโรคจิต สถานที่ซึ่งพ่อเลี้ยงวิปริตพยายามกำจัดเธอออกไปจากชีวิต หรือจะให้ตรงกว่านั้นคือ ต้องการกำจัดความทรงจำในหัวของเธอออกไป

ความทรงจำแสนเศร้าที่เป็นประจักษ์พยานแห่งโทษทัณฑ์ที่พ่อเลี้ยงทำกับน้องสาวของเธอไว้

หมอผู้ผ่าตัดสมองจะมาในสามวัน เพื่อกระชากความจริงออกไปจากหัวเธอ ความจริงอันแสนล้ำค่าที่เปี่ยมความสำคัญยิ่งกว่าชีวิต

เบบี้ดอลล์ไม่มีทางไหนจะไปพ้น นอกจากเสี่ยงในทุกอย่างที่มีเพื่อหนีออกจากที่แห่งนั้น

และถ้าในโลกความจริงมันช่างแข็งแกร่งดังคุกเหล็ก ก็ได้เวลาย่างเท้าเข้าสู่โลกแห่งความฝัน

ซ่องคือจินตนาการแรกของเบบี้ดอลล์ จากโรงพยาบาลโรคจิตกลับแปรเปลี่ยนกลายเป็นซ่อง เสียงเพลงที่ถูกเปิดเพื่อช่วยให้ผ่อนคลายในการรักษากลับแปรเปลี่ยนเป็นเพลงประจำตัวให้โสเภณีได้เต้นยั่วยวน มาดามกอร์สกี้ที่เป็นผู้คอยช่วยบำบัดจิตกลายเป็นแม่เล้าคุมโชว์ในจินตนาการของเบบี้ดอลล์ มีหน้าที่สร้างสรรค์ชุดโชว์เด็ดๆไว้กระตุ้นต่อมราคะของบรรดาแขกเหรื่อที่แห่กันมาหิ้วสาวๆไปเสพสังวาส ซึ่งทั้งซ่องถูกคุมด้วยแมงดาชื่อบลู ผู้ซึ่งแปรเปลี่ยนจากบุรุษพยาบาลอันไร้ซึ่งอำนาจใดๆในโลกของความเป็นจริง มาเป็นผู้กุมอำนาจทั้งหมด บังคับได้แม้แต่ผู้ที่ศักดิ์สูงกว่าอย่างมาดามกอร์สกี้

เป็นโลกแห่งความเชื่อและการกดขี่แห่งบุรุษเพศโดยแท้ ซึ่งเป็นไปได้มั้ยว่า เบบี้ดอลล์ได้ผลพวงมาจากความหวาดหวั่นต่อพ่อเลี้ยงของตนเอง

เบบี้ดอลล์ถูกบังคับให้เต้น ทุกๆคนต้องเต้น มันเป็นสิ่งเดียวที่มีค่าที่สุดในโลกแห่งนี้

และเบบี้ดอลล์ก็สามารถเต้นได้อย่างยอดเยี่ยม จนบลูผู้คุมซ่องต้องเก็บพรหมจรรย์ของเธอให้เศรษฐีรายใหญได้เปิดซิงภายในสามวัน

ภายในสามวัน สิ่งสำคัญที่มีค่าที่สุดของเบบี้ดอลล์จะถูกช่วงชิงไป เป็นไปได้หรือไม่ว่าในอีกโลกหนึ่ง มันอาจหมายถึงความทรงจำของเธอ ที่จะถูกลบเลือนออกไป

เบบี้ดอลล์จึงต้องหนี โดยการหาของทั้งห้าชิ้นให้ครบ โดยมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ทั้งสี่ สวีทพีผู้เข็มแข็งและคำนึงถึงความปลอดภัยก่อนเสมอ ร็อคเก็ตน้องสาวสวีทพีผู้เปี่ยมฝันและหมกมุ่นในการไถ่บาป บลอนดี้ผู้หวาดกลัวและอ่อนไหว แอมเบอร์ผู้หวาดระแวงและไม่มั่นใจ ทั้งสี่คนจะช่วยวิ่งหาของต่างๆเมื่อเบบี้ดอลล์กำลังเต้นดึงดูดความสนใจของพวกผู้ชาย

การเต้นมีความหมายอย่างไร เบบี้ดอลล์เต้นได้เยี่ยมยอดเพียงไร ไม่มีแม้สักคนที่จะรู้ได้(เพราะหนังไม่ยอมฉายให้ดู55+) แต่ผลคือ ผู้ชมซึ่งเป็นชายกลับอึ้งงงงัน ณ จังงังกันจนหมด

หากในโลกแห่งซ่อง คือการใช้เรือนร่างและเสน่ห์ยวนยั่วเพื่อสะกดเพศผู้ แล้วในโลกแห่งโรงพยาบาลเล่า จะเป็นสิ่งใด สิ่งใดที่จะทำให้ผู้คุมทั้งหมดเผลอไผลจนถูกขโมยสิ่งของต่างๆได้

เป็นไปได้มั้ยว่าในโลกแห่งโรงพยาบาลนั่น เบบี้ดอลล์เองได้นอนกับบุรุษพยาบาลที่คอยดูแล ผู้คุมประตู และพ่อครัว เพื่อขโมยของออกมา โดยมีสัญลักษณ์แทนเซ็กส์ในโลกความจริงด้วยการเต้นในโลกแห่งจินตนาการ

บุรุษพยาบาลที่ควบคุมตัวเบบี้ดอลล์มีสามคน พ้องกับปีศาจซามุไรสามตัวแรกที่โผล่ออกมาในจินตนาการสงครามของเบบี้ดอลล์ ห้องนอนในโลกซ่องมีรูปเขียนมังกรยุโรปบนฝาผนัง พ้องกันกับลวดลายบนไฟแช็คของผู้คุมประตู

เพราะพลังของสตรีที่ทอดกายให้เชยชมบนเตียงนอนมีอานุภาพมากพอจะหลอกล่อให้เพศผู้ไขว้เขวและหลงใหลจนลืมสิ้นทุกสิ่งอย่างในวิถีทางเดียวกับการเต้นของเบบี้ดอลล์

ซึ่งหากจะพูดถึงการกุมอำนาจเหนือกว่าของสตรี โลกแห่งโรงพยาบาลที่เบบี้ดอลล์ถูกคุมขังก็ดี หรือจะเป็นฝันร้ายในซ่องก็ดี ล้วนแล้วแต่เป็นโลกที่เพศหญิงเสียเปรียบ จินตนาการถึงโลกแห่งสงคราม เบบี้ดอลล์จึงฝันถึงการพลิกกลับมากุมอำนาจบ้างในฐานะของหน่วยรบพิเศษที่เป็นกลุ่มหญิงล้วน ติดอาวุธครบเครื่อง สัญลักษณ์ของความกร้าวแกร่ง ห้าวหาญ ผู้เอาชัย ซึ่งสยบได้แม้แต่เหล่าชายอกสามศอก

และหากจะพูดกันถึงเหล่าเพื่อนร่วมอุดมการณ์ของเบบี้ดอลล์ ลองย้อนกลับมาดูในโลกแห่งโรงพยาบาล ตอนแรกสุดที่เบบี้ดอลล์เข้ามาในโถงบำบัดรวม เป็นช่วงขณะที่สวีทพีกำลังอยู่บนเวที รับการรักษาจากมาดามกอร์สกี้ ขณะที่ร็อคเก็ต บลอนดี้ และแอมเบอร์นั่งรวมกันอยู่ที่โต๊ะด้านล่าง

ไม่มีใครบอกได้ว่าทั้งสี่คนเป็นเพื่อนกัน ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าทั้งสี่รู้จักกัน หรือแม้แต่เค้าของสายใยพี่น้องระหว่างสวีทพี และร็อตเก็ต

เป็นไปได้มั้ยว่าทั้งสี่คนเป็นแค่ตัวตนปลอมๆที่อยู่ในจินตนาการของเบบี้ดอลล์ เบบี้ดอลล์เติมลักษณะนิสัยต่างๆลงในร่างกลวงเปล่าของสวีทพี ร็อคเก็ต บลอนดี้ และแอมเบอร์ ซึ่งเบบี้ดอลล์เติมลักษณะนิสัยของเพื่อนๆจากมิติต่างๆในตัวของเบบี้ดอลล์เอง ทั้งความเข้มแข็ง ความมุ่งมั่น ความอ่อนแอ ความหวาดกลัว เป็นบุคลิกภาพของเบบี้ดอลล์ที่ไม่มีอยู่ในความเป็นจริง

แต่มันเป็นไปได้แน่นอนในจินตนาการของเธอ

สวีทพีคือพี่ผู้พยายามปกปักรักษาร็อคเก็ตน้องสาวตนเอง เป็นไปได้มั้ยว่า นั่นคือภาพสะท้อนจากส่วนลึกของเบบี้ดอลล์เอง ถึงความผิดบาปที่เธอไม่สามารถปกป้องน้องสาวแท้ๆของตนเองจากเงื้อมมือพ่อเลี้ยงได้

และเมื่อถูกกดดันจนถึงจุดที่ทนไม่ไหว ความอ่อนแอในตัวเบบี้ดอลล์ก็แตกหักออก นั่นคือบลอนดี้ที่แปรพักตร์เล่าความจริงให้ผู้คุมซ่องฟัง

เหตุการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆจนที่สุดที่เบบี้ดอลล์ต้องลุกขึ้นสู้ เพื่อปลดปล่อยสวีทพีจากที่คุมขัง เปลี่ยนสถานะตนเองเป็นผู้ช่วยเหลือ ซึ่งเป็นไปได้มั้ยว่า นั่นอาจเป็นตัวตนแท้จริงของเบบี้ดอลล์ที่เธอทำไม่สำเร็จในการช่วยน้องสาวตนเอง เธอพยายามแล้ว แต่เธอทำได้ไม่ดีพอ และสวีทพีคือโอกาสที่สอง

เพราะในที่สุดที่ทั้งสองเอาตัวรอดมาจนถึงประตูหน้า เบบี้ดอลล์ก็ได้เสียสละตนเอง เพื่อให้สวีทพีได้หนีออกไป เป็นไปได้มั้ยว่า สุดท้ายแล้วบานประตูหนาหนักอาจถูกทลายลงได้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ความเสียสละต่างหากคือผู้ถือกุญแจดอกที่ถูกต้องไว้ในมือ

หรืออาจหมายถึงว่า สุดท้ายแล้วก็คงเหลือเพียงความเข้มแข็งที่มุ่งมั่นอันแบกรับด้วยปณิธานยิ่งใหญ่ ที่จะฝ่าฟันเอาชนะอุปสรรคมากมายให้ราบคาบลงแทบเท้า กลายเป็นเส้นทางขรุขระที่จักย่ำฝ่าไปได้ด้วยพลังใจเท่านั้น

เพราะเราไม่สามารถวางใจให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีอย่างที่สวีทพีร่วมเป็นร่วมตายกับเบบี้ดอลล์ และสุดท้ายก็ถูกช่วยออกไปได้โดยการเสียสละของเบบี้ดอลล์ ประหนึ่งเส้นทางของพระผู้ช่วยให้รอดที่ยอมรับบาปแทนมวลมนุษย์ แม้จะถูกทรยศต่อสาวกผู้อ่อนแอจนตนเองต้องเสียชีวิตก็ตาม

มันคืออิตถีเพศบนเส้นทางแห่งความรอดที่ถูกบีบเข้าทุกทางด้วยความคับแคบของทัศนคติแห่งสัตว์เพศผู้

และเมื่อจนสุดท้าย มีเพียงสวีทพีที่รอดไปได้ บทสรุปของเรื่องราวนี้ เป็นไปได้มั้ยว่า มันไม่ใช่เรื่องของใครเลย นอกจากเป็นเรื่องของสวีทพีตั้งแต่ต้น เป็นไปได้มั้ยว่า มันคือการเดินทางของสวีทพี ไม่ใช่เบบี้ดอลล์

เป็นไปได้มั้ยว่า ภาพแรกที่เบบี้ดอลล์เข้ามาในโถงบำบัดรวม ที่มองเห็นสวีทพีอยู่บนเวที นั่นก็สื่อความหมายมากพอให้เข้าใจได้ว่า เรื่องราวทั้งหมด คือการแสดงของสวีทพี เรื่องราวของเธอ

หรือหากจะถามให้เข้าท่ากว่านี้ คงเป็นคำถามที่ว่า หากความทรงจำอันล้ำค่าของเบบี้ดอลล์ได้ถูกล่วงล้ำไปในตอนจบของบทสรุป เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสิ่งใดคือเรื่องจริงหรือเรื่องลวง และจะเป็นไปได้มั้ยว่า

ทั้งหมดของบทความนี้ เป็นการตีความที่ผิด

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่โลกแห่งจินตนาการครับ 

Comment

Comment:

Tweet

...
ว้าวววววว เฮียเขียนบล๊อกแล้วววว
เขาดูซัคเกอร์พันซ์แล้ว CG ดูเกมออนไลน์มากมาย
แล้วก็ชวนให้นึกถึงเกมส์ อลิซ แมดเนส
ชอบร๊อกเก็ต น่ารัก

#4 By ~* SeLene *~ on 2011-07-31 21:07

หายไปนานเลยครับ confused smile
ผมมองแบบเดียวกันครับ มุมมองทั้งหมดเป็นของสวีทพี แต่หนังเดินเรื่องด้วยเบบี้ดอลล์cry เดี๋ยวว่าจะรอดูเก็บทาง DVD อีกทีฮะ
(ปล.ในโรงเพื่อนผมตายไปหลายคนระหว่างดูเลย 555)

#3 By bong บงๆ on 2011-07-31 04:38