คำเตือน : สปอยล์แหลก 

 

Release date : 4 August 2011
Genre : Sci-fi/Drama
Director : Rupert Wyatt
Cast :  James Franco, Andy Serkis, Freida Pinto

 

นานแสนนานย้อนหลังกลับไปเป็นล้านๆปี บรรพบุรุษของมนุษย์วิวัฒนาการแยกออกมาจากลิงกอริลลาราวแปดล้านปีก่อนและแยกจากลิงชิมแปนซีเมื่อราวสี่ล้านปี แต่หากย้อนกลับไปถึงลิงไม่มีหางสายพันธุ์โปรคอนซูลก็จะต้องกลับไปถึงยี่สิบห้าล้านปี และหากนับรวมเวลาทั้งสิ้นแล้วมนุษย์มีสายการวิวัฒนาการมาถึงเจ็ดสิบล้านปีด้วยกัน

จะเกิดอะไรขึ้นหากมนุษย์จะสามารถย่นย่อวิวัฒนาการทั้งเจ็ดสิบล้านปีนั้นมาเหลือเพียงแค่ไม่กี่สิบปี

ทั้งหมดทั้งปวงเกิดขึ้นมาจากนักวิทยาศาสตร์นามวิล ร็อดแมน ได้พัฒนายาที่ชื่อว่าเอแอลซีหนึ่งหนึ่งสองขึ้นมา เป็นความหวังในการช่วยรักษาโรคทางสมอง โดยมีแรงผลักดันใหญ่หลวงยิ่งคือพ่อของเขาเองที่โดนโรคอัลไซเมอร์กัดกินจนแทบใช้ชีวิตอย่างคนปกติไม่ได้

วิลได้นำยามาทดลองในลิง และผลกลับพลิกตาลปัตร ยาที่สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันรักษาโรคร้าย กลับกลายเป็นเพิ่มเซลล์สมองและเสริมสร้างสติปัญญาให้ฉลาดขึ้นแบบก้าวกระโดด

ว่ากันว่ามนุษย์เราใช้ประสิทธิภาพของสมองเพียงสิบเปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นความลับจักรวาลที่ต่อให้ค้นสมองคิดเท่าไหร่ก็ไม่มีใครจินตนาการออกว่ามันจะทรงอานุภาพเพียงใด มันคือของขวัญจากวิวัฒนาการ หรืออาจเป็นข้อจำกัดต่อภูมิอันโง่เขลาที่มนุษย์เราอาจไม่มีคุณภาพพอจะปลดล็อคการทำงานของสมองที่เหลือ

แต่ที่แน่ๆ ยาเอแอลซีที่วิลทดลองใส่ลิง ทำให้ลิงมีความฉลาดทัดเทียมกับมนุษย์ ราวกับเป็นเด็กเล็กๆที่เริ่มพัฒนา วิลได้รับลูกลิงมาเลี้ยงเนื่องจากความล้มเหลวในแล็บ ในตอนแรกเขาคิดว่าจะแค่เลี้ยงดูชั่วคราว แต่ก็พบว่ามันฉลาดจนเขาเลี้ยงมันไปเป็นปีๆเพื่อศึกษาว่าผลของยาจะส่งผลไปยืนยาวแค่ไหน และความฉลาดของลิงจะพัฒนาไปสู่อะไร

ความก้าวร้าวคือข้อสันนิษฐานแรก เมื่อความฉลาดพัฒนาขึ้นสู่ความรู้ตัว การต่อสู้ในศึกของความเห็นแก่ตัวก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าบางครั้งจะเป็นการก้าวร้าวใส่ผู้อื่นเพื่อปกป้องดูแลสิ่งที่เรารักก็ตามที

อาจเหมือนอย่างลิงตัวที่วิลเลี้ยงไว้ ก็ได้ออกโรงปกป้องพ่อของวิลยามโดนทำร้าย ความผูกพันรักใคร่ก่อให้เกิดความขัดแย้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะในความผูกพันระดับครอบครัว ถึงขนาดตั้งชื่อลิงให้ตามชื่อพ่อ นั่นคือซีซ่าร์

หรือบางที ความก้าวร้าวอาจไม่ใช่ผลของความฉลาด ไม่ใช่แม้แต่ผลของวิวัฒนาการ แต่สิ่งสำคัญคือการหลีกเลี่ยงสิ่งไร้สติเหล่านั้นต่างหาก เพราะบางครั้งบางคราวเราก็อาจมีคำถามที่ผุดขึ้นมาในใจว่า

เราวิวัฒนาการมาเพื่ออะไร

เราต่างเจริญขึ้นมาเพื่ออะไร เพื่อตกเป็นทาสความก้าวร้าว การเบียดเบียน หรือความเห็นแก่ตัวหรือไร

เพราะผลพวงจากกสิ่งที่ซีซ่าร์ทำลงไป ส่งให้มันโดนจับไปอยู่ในกรงรวม ไปพบเพื่อนลิงนับร้อยๆตัว แต่มีมันตัวเดียวที่ฉลาดที่สุด และมีเพียงมันตัวเดียวที่สัมผัสถึงแรงปรารถนาหนักหน่วงของการกลับบ้าน

เมื่อหวังในสิ่งใด และพลาดหวัง มันจะยิ่งเป็นแรงตีกลับที่ดีดหนักกว่าเดิมเป็นสองเท่า และนั่นอาจเป็นสิ่งที่ทำให้ซีซ่าร์รู้ซึ้งได้ว่า อิสรภาพของตน ใช่หาได้แบมือขอจากมนุษย์ แต่เกิดจากการยืนหยัดเรียกร้องต่อความเป็นธรรมที่เมินเฉยบนสติปัญญาและเงาของอารยธรรม

ซีซ่าร์ก่อการปฏิวัติในที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องน่าขันที่ซีซ่าร์ผู้ฉลาดที่สุดในหมู่ลิงได้ซ่องสุมกำลัง วางแผนการ และโห่ร้องนำทัพออกสู่ดินแดนมนุษย์ เฉกเช่นเดียวกับซีซ่าร์ จักรพรรดิแห่งโรมันที่เคยนำความรุ่งเรืองมาสู่อาณาจักรของตน

และแน่นอน ความฉลาดจากยาของวิล ทำให้ซีซ่าร์ฉลาดเท่าเทียมมนุษย์ หรืออาจจะฉลาดกว่า (อย่างน้อยมันก็ทำงานเป็นหมู่ ไม่ตีกันเองแตกแยกแบ่งพวกเลื่อยขากันเอง) จนในที่สุดที่ซีซ่าร์สามารถนำทัพลิง กลับสู่ป่าสน เมื่อครั้งเยาว์วัยที่มันเคยมาเล่น และสัมผัสได้ถึงความเป็นบ้าน พาลิงทุกตัวกลับสู่มาตุภูมิที่เหมาะสมกับตน เช่นเดียวกับที่พวกมันทุกตัวได้ถูกพรากจากมาตั้งแต่ตอนต้นของเรื่อง

แม้ระหว่างทางของการปฏิวัติ จะต้องมีคนที่ได้รับผลกรรมจากความขัดแย้ง มีการบาดเจ็บ มีการทำร้ายร่างกาย ซึ่งมนุษย์ก็จะกล่าวโทษถึงพฤติกรรม “ก้าวร้าว” ของพวกมัน

สิ่งใดกันแน่ที่มีค่าควรแก่การปฏิวัติ

หากมาตุภูมิคือสิ่งอันสูงค่าที่สุดที่บรรดาสัตว์ยอมสละแม้ชีวิตตนให้ส่วนรวมได้เดินทางกลับบ้าน ไปใช้ชีวิตอย่างสงบ นั่นจะเป็นคำถามว่า เป็นคำตอบที่ถูกแล้วใช่หรือไม่

หรือเราจะคิดว่าพวกลิงมันโง่ ยอมเอาตัวเองเข้ารับกระสุนของมนุษย์สละแล้วซึ่งชีวิตเพื่อได้เข้าไปอยู่ในป่าอันไร้ความศิวิไลซ์ ก็แค่พวกสัตว์ชั้นต่ำเบาปัญญาที่ผินหน้าจากความสะดวกสบายอย่างไร้การไตร่ตรอง

ตอนที่ผมนั่งดูหนังเรื่องนี้อยู่นั้น ในฉากหนึ่งที่ฉายในคุกที่จำขังเหล่าลิงเอาไว้ สองฟากทางเป็นกรงเรียงรายไว้ขัง ขณะที่ทางเดินตรงกลางนั้นแขวนโทรทัศน์ไว้เป็นระยะ เปิดเครื่องฉายภาพมนุษย์ให้ลิงดู

น่าขันที่พวกโง่อย่างเหล่าวานรจะดูรู้เรื่อง น่าขันที่มนุษย์คิดว่าความบันเทิงใจที่ใช้ได้ผลกับพวกเราจะใช้ได้ผลกับลิง คงคิดว่ามันจะหายเบื่อกระมัง แต่เมื่อผมเงยหน้าขึ้นจากจอภาพยนตร์มองไปรอบกาย ผมก็พบว่าเพื่อนร่วมโรงฯก็กำลังนั่งดูลิงกันอย่างใจจดใจจ่อ(ทั้งยั้งเข้าใจภาษาท่าทางของลิงได้อย่างน่าอัศจรรย์)

กลับกลายเป็นว่า ลิงเองก็นั่งดูเรา และเราก็กำลังนั่งดูลิง จนแยกไม่ออกว่าใครกำลังดูใครใครดู และใครกำลังถูกดู ซึ่งถ้าสักสิบเปอร์เซนต์ในสมองผมนั้นฉลาดกว่านี้ ผมคงจะพอบอกได้ว่า

เราซึ่งวิวัฒนาการมาจากลิง หรือลิงในจอที่กำลังจะวิวัฒนาการมาเป็นเรา

อนิจจา เราอาจคิดว่า น่าสงสารมนุษย์จัง หากลิงโง่เหล่านั้นจะวิวัฒนาการมาจนฉลาดทัดเทียมกับเรา

แต่ในขณะนั้น ซีซ่าร์ได้ฉลาดทัดเทียมกับเราไปแล้ว และ/หรือ ว่าเราควรจะทอดถอนใจเสียใหม่ว่า

อนิจจา ซีซ่าร์ผู้น่าสงสาร

เจ้าได้วิวัฒนาการจนโง่เขลาเท่าเทียมกับมนุษย์เสียแล้ว   

 

Comment

Comment:

Tweet

#5 By (58.11.116.134|58.11.116.134) on 2014-05-25 20:38

สนใจติดต่อเจ้าของบล็อกมากเลยครับ
รบกวนขอหลังไมค์ด้วยครับ
jiraz@boldbiznet.com

ขอบคุณครับ

#4 By Jiraz (14.207.223.249) on 2011-08-26 03:16

...
ชอบอะ ชอบมากกว่า planet of the ape นะ
ไม่รู้ทำไม แต่ดูแล้วรู้สึกสนุก
ชอบอุรังอุตังมาก 55

#3 By ~* SeLene *~ on 2011-08-13 00:27

เล่าให้ฟังละเอียดดีครับ ^^"

#2 By Haruki.13 on 2011-08-12 15:03

กำลังสนใจหนังเรื่องนี้อยู่พอดี ขอบคุณสำหรับสปอยค่ะ :)

#1 By Blackhole994 on 2011-08-11 19:36